Deutsch - Vietnamese
“HỌC BỔNG TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG” NĂM 2007

Stuttgart ngày 23.8.2007
Các bạn thân mến,

Vào đầu tháng 8/2007 VSW- Uỷ Ban Tương Trợ (UBTT) đã nhận được kế hoạch về “Học Bổng Tiếp Sức Đến Trường” năm 2007 của BÁO TUỔI TRẺ với nội dung như sau:

1) 600 suất học bổng (mỗi suất 3 triệu đồng VN).

2) Thời gian trao học bổng từ tháng 9 đến tháng 10/07 tại Hà Nội, Huế, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP HCM, Cần Thơ …

Chương trình học bổng này nhằm mục đích:

a) Hổ trợ kịp thời giúp các em học sinh giỏi trúng tuyển vào đại học hay cao đẳng nhưng gia đình quá nghèo không có cơ hội theo học. Các em ở các tỉnh lẻ, hay ở vùng sâu và xa ngoài học phí còn có thêm những khoản chi phí khác như: tiền ăn, thuê nhà, sách vở giấy bút … nên rất có khả năng các em phải bỏ học.

b) Vận động sự quan tâm của xã hội đối với các bạn trẻ hiếu học, giúp các em không lỡ mất cơ hội học tập. Góp phần ươm mầm tài năng cho đất nước.

Cũng như mọi năm UBTT kêu gọi sự ủng hộ của các bạn. Xem ra chương trình này rất có hiệu quả. Cách đây chừng 4 năm khi UBTT cùng với BÁO TUỔI TRẺ bắt đầu khởi động học bổng Tiếp Sức Đến Trường thì lúc đó chỉ thực hiện ở Sàigòn và một vài địa phương gần SG, hiện nay đã lan ra cả nước, số học bổng ban đầu chỉ có chừng 30, 60 mà năm nay BÁO TUỔI TRẺ dự tính đến 600 học bổng.

Sau đây là trương mục của Uỷ Ban Tương Trợ (VSW):
Vietnamesisches Studienwerk e.V. (VSW)
Baden-Württembergische Bank
Kontonummer: 284 25 34
Bankleitzahl: 600 501 01
Kennwort: Stipendien 2007
Đợt lạc quyên này sẽ chấm dứt vào ngày 15.10.2007
Xin các bạn cho biết địa chỉ, để chúng tôi gởi Spendenbescheinigung lấy lại thuế.

Mỗi học bổng là khoảng 150 EUR, nhưng số tiền giúp đỡ còn tùy theo khả năng của các bạn, bao nhiêu cũng quý.

Ngoài ra nhờ sự giúp đỡ của các bạn, nhất là sự đóng góp rất nhiệt tình của công ty Chi Lăng (anh chị Tiêu Như Phương và Bạch Mai), cho nên từ đầu năm 2007 đến nay chúng tôi đã và đang thực hiện một số công việc như sau và xin tóm tắt thông báo với các bạn:

1) Từ năm 1992 UBTT đã tham gia chương trình “Vì Ngày Mai Phát Triển thứ 23 – Học Bổng Nguyễn Du” của BÁO TUỔI TRẺ, nhằm giúp các em học giỏi, gia đình nghèo, nói chung là góp phần giúp nền giáo dục lúc đó đang xuống cấp. Trong đó có việc trợ vốn cho các giáo viên ở các vùng xa và sâu. Số vốn đó chúng tôi cho vay không lấy lãi trong thời gian hai năm, giúp họ cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Sau hai năm họ sẽ hoàn lại vốn để tiếp tục trợ vốn cho những giáo viên khác vay. Vào ngày 19.7.07 chị Nguyễn Thị Minh Phượng đã đến dự lễ trao vốn cho các giáo viên ở Tây Ninh (xem phóng sự “Chương Trình Vì Ngày Mai Phát Triển thứ 204” - BÁO TUỔI TRẺ). Ngoài Tây Ninh, chúng tôi còn trợ vốn ở những nơi khác như Đức Phổ, Quảng Ngãi ... đây là vốn lưu động của UBBT.

2) Anh Nguyễn Xuân Xanh, VK Đức, sinh viên du học trước 1975, Dr. Habil. Math. ở Uni Bielerfeld và Berlin, hồi hương về VN đã gần 20 năm. Anh Xanh đã công phu, chịu khó bỏ ba bốn năm trời để thu thập tài liệu viết lại cuộc đời và tư tưởng của nhà bác học vĩ đại Einstein. Cuốn sách này rất hay, hiện đang là bestseller ở VN, nhiều nhà trí thức tên tuổi đã viết lời khen ngợi và nhiều báo chí đã trích đăng. Anh Xanh và một số bạn bè ở Đức có ý muốn tư tưởng của Einstein đi vào thế hệ trẻ VN, nên có chương trình tặng 1000 cuốn sách Einstein cho các thư viện tại các trường học ở trong nước. Đặc biệt lần này đồng bào trong nước của chúng ta (các VK cũ về hồi hương hay về làm việc) đã tặng 16 triệu đồng VN (khoảng 800 EUR) và ngày 11.06.2007 UBTTđã gởi về VN 1.745 EUR (xem Ueberweisung đính kèm). Cộng tất cả là 2.545 EUR. Với số tiền đó anh Xanh và các bạn trong nước cho biết không những tặng 1000 mà 1200 quyển Einstein cho VN.

3) Sửa chữa Trường Vân Khanh 1 – Tỉnh Kiên Giang Rạch Giá. Hiện nay UBTT đang hổ trợ BÁO TUỔI TRẺ sửa chữa truờng trên vì bị hư hại nặng nề. UBTT đã gởi về 9.480 EUR để tài trợ cho chương trình này (Xem thêm email anh Phan văn Đắc - Ban Công Tác Xã Hội - BÁO TUỔI TRẺ)

4) Dự án xây cầu ở Cà Mau. Đầu năm nay nhân chuyến về thăm Đất Mũi ở Cà Mau, ban đầu chủ yếu chúng tôi muốn ghé thăm thần đồng Cà Mau nhưng không gặp, mà lại có duyên may gặp được cô văn sĩ rất trẻ nhưng rất tài ba: đó là cô Nguyễn Ngọc Tư. Cô Tư ngoài khiếu văn chương còn có chí hướng làm từ thiện. Cô cho biết ở vùng cô sinh sống, vào mùa lụt, nước sông rạch dâng lên cao, nên vào mùa mưa nhiều em không đi học được, đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng. Sau này cô tìm địa điểm và nhà thầu xây cầu để làm dự án. Hiện nay cô Tư và một số bạn bè của chúng ta ở SG đang triển khai dự án. Khác với những công tác làm chung với BÁO TUỔI TRẺ, lần này chúng ta phải bỏ công sức rất nhiều nên có sự chậm trễ. Nhưng có lẽ cũng không còn bao lâu nữa sẽ có dự án cụ thể, khi đó UBTT sẽ thông báo tiếp cho các bạn biết.

Một lần nữa UBTT mong mỏi được các bạn giúp đỡ để các em có cơ hội tiếp tục việc học và xin cám ơn các bạn trong thời gian qua đã tận tình giúp đỡ về tài lực và nhân lực trong các công tác trên.

TM. UBTT
Đặng văn Châm

Địa chỉ liên lạc:
Vietnamesisches Studienwerk e.V. (VSW)
Ludwigstr. 9,
73776 Altbach
Tel. 07153 - 26756
Email: cham.dang@gmail.com

Hỗ trợ 200 triệu đồng tiền vốn cho giáo viên ở Tây Ninh
Ueberweisung đính kèm

Email anh Phan văn Đắc - Ban Công Tác Xã Hội - BÁO TUỔI TRẺ