Deutsch - Vietnamese
TỔNG KẾT NHỮNG VIỆC LÀM CỦA UBTT NĂM 2012

I. Chương trình Trợ Vốn Giáo Viên

Đồng hành với chương trình “Vì ngày mai phát triển“ của Báo Tuổi Trẻ, Ủy Ban Tương Trợ đã bắt đầu từ năm 1996, 1995, thời kinh tế bao cấp, các thầy cô bỏ dạy, đã trợ vốn (cho vay không lãi trong thời gian hai năm) giúp cho các giáo viên xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần giờ và huyện Củ Chi có cơ hội làm kinh tế phụ gia đình như nuôi heo, nuôi bò, trồng trọt…  Sau hai năm mượn vốn các thầy cô đã trả lại số tiền vay cho sở Giáo dục địa phương để luân lưu đi nơi khác. Sau nhiều năm chuyển vốn hiện nay đang còn hai nơi trợ vốn:
1)  Cho giáo viên huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi: 240 triệu đồng năm 2005 (trong đó: Ủy ban Tương trợ: 40 triệu đồng; còn lại là của bạn đọc báo Tuổi Trẻ). Cho đến nay đã 3 lần tái trợ vốn.   
2)  Cho giáo viên các huyện ở tỉnh Tây Ninh: 200 triệu đồng (trong đó: UBTT 2.500 EUR, còn lại là của bạn đọc BTT) bắt đầu ở huyện Bến Cầu năm 2005, rồi huyện Châu Thành 2009, và năm 2012 chuyển cho huyện Dương Minh Châu. Số tiền luân lưu không thay đổi nhưng đồng tiền mỗi năm bị sụt giá, ban đầu mỗi giáo viên được vay 2 triệu, sau lên 5 triệu, bây giờ thì 10 triệu, giáo viên mới có đủ một số vốn nhỏ làm kinh tế phụ. Cuộc sống của các thầy cô ở những vùng sâu xa vẫn còn nhiều khó khăn. Ở nơi đó gia đình các cháu học sinh cũng gặp khó khăn, nên không có tiền học thêm như ở các thành phố. Nếu không có phần học phụ thêm của các em học sinh đó, lương căn bản của thầy cô cũng chỉ là lương“chết đói“, nên BTT đã yêu cầu UBTT tăng tiền trợ vốn. Vào ngày 04.12.2012, UBTT đã gởi 1.800 EUR (khoảng 50 triệu đồng VN) và bạn đọc BTT thên 50 triêu, tăng số tiền trợ vốn lên 300 triệu, trợ vốn cho 30 thầy cô ở huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, mỗi người vay 10 triệu không tính lãi từ tháng 2/2012 dến tháng 2/2014, để chăn nuôi gà , vịt, heo, bò .., trồng trọt rau xanh, mì, cây kiểng … Vào ngày 15/2 /2012 , Sở Giáo dục Tây Ninh đã tổ chức trọng thể lễ trợ vốn giáo viên Dương Minh Châu - Tây Ninh với sự tham dự của 15 anh chị trong UBTT.  
 
Chị Phượng (bên phải) đại diện UBTT trao vốn cho giáo viên Bến cầu – Tây ninh – 28.05.2005
Lễ trao trợ vốn cho giáo viên   Dương Minh Châu -Tây Ninh ngày 15.2.2012
Các thầy cô nhận trợ vốn và phái đoàn UBTT ngày 15.2.2012
 
II. Chương trình cấp học bổng:  
A. Học bổng Nhất Nghệ Tinh (HB NNT – cho các em học nghề theo câu tục ngữ Nhất Nghệ Tinh, Nhất Thân Vinh)
Đặc biệt năm nay, thay vì cấp học bổng cho các em học sinh học nghề, Uỷ Ban Tương Trợ đã tài trợ 10 x HB NNT (50 triệu đồng VN = khoảng 1.500 EUR) cho các công nhân được nâng cấp đi học nghề. Vào ngày 12.4.2012, đại diện của UBTT đã tham dự bưởi lễ trao HB NNT cho các học sinh học nghề và các công nhân được nâng cấp đi học nghề do Báo Tuổi Trẻ (BTT) tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên tại Sàigòn.
 
 
B. Học Bổng Tiếp Sức Đến Trường (HB TSĐT) .
Năm 2012, BTT tổ chức mừng năm thứ 10 của HB Tiếp Sức Đến Trường, nhưng trước đó từ năm 1998 UBTT cũng đã tham gia chương trình cấp hộc bổng như HB Nguyễn Du, HB Chu văn An vào những năm 1998, 1999. Trong mười năm qua HB TSĐT đã giúp cho 7.000 tân SV được tiếp tục bước vào ngưỡng cửa Đại Học và Cao Đẳng. Nhờ sự gúp đỡ của các anh chị, đặc biệt Hội Ái Hữu người Việt ở München, lễ mừng Sinh Nhật 60 của năm con rồng ở Stuttgart, vào ngày 31.8.2012 UBTT đã gởi về BTT 4.900 EUR để tài trợ cho HB Tiếp sức đến trường niên khóa 2012-2013.
 

Niềm vui của các tân SV nhận được HB Tiếp Sức Đến Trường 2012
Lễ trao HB TSĐT cho tân SV ở Đông Nam Bộ và Sàigòn vào ngày 6.12.2012

 Tối 6.10.2012, BTT đã tổ chức trông thể một buổi lễ trao HB TSĐT cho 160 em tân SV miền Đông Nam Bộ và bao gồm cả Sàigòn. Hôm đó chị Phượng và bạn bè ở SG đi dự khá đông, UBTT đã trao 20 cho em được HB TSDT (mỗi suất 5 triệu đồng). Anh Nguyễn Xuân Xanh gởi tặng thêm 20 cuốn về „Einstein“ và anh Trần Văn Bình 10 cuốn sách về „điện gió“ cho các em được HB của UBTT. Xin cám ơn chị Phượng, anh Xanh, anh Bình và các bạn tham dự buổi trao HB.
Có một cháu tên là Trần Kim Anh ở Bà Rịa Vũng Tàu đã gởi email cho UBTT với nội dung như sau: “Cháu viết lá thư này để xin gửi lời cảm ơn với các bác, các anh chị, các mạnh thường quân và Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Ðức đã giúp đỡ các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như chúng cháu với suất học bổng Tiếp sức đến trường do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Ðược nhận học bổng Tiếp sức đến trường là niềm vinh dự nhất trong đời sinh viên. Học bổng không chỉ hỗ trợ, giúp cháu vượt qua khoảng thời gian khó khăn nhất khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, học bổng còn là động lực giúp cháu phấn đấu, nổ lực để bước tiếp trên con đường học tập. Chúng cháu xin cảm ơn báo Tuổi Trẻ và Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Ðức đã dang rộng vòng tay để nâng đỡ, tiếp bước cho chúng cháu đến gần hơn giảng đường đại học cũng như chắp cánh cho chúng cháu đến gần hơn với những ước mơ, hoài bão đã ấp ủ bao lâu. Không những thế, chương trình đã tạo một không khí ấm áp, gần gũi, thân thương, giúp cháu cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng và của xã hội dành cho những hoàn cảnh kém may mắn như cháu. Thấu hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn đó, các bác, các anh chị ở báo Tuổi trẻ còn tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng cháu đến dự được chương trình trao học bổng. Cháu rất biết ơn những việc làm đầy ý nghĩa của các bác, các anh chị. Một lần nữa em xin được gửi lời cảm ơn đến các anh chị bạn đọc ở báo Tuổi trẻ và Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Ðức. Học bổng tiếp sức đến trường đã giúp đỡ cháu rất nhiều trong việc trang trải học phí, tiền sách vở, chi phí ăn ở và đặc biệt là tiền thuốc cho cho cháu. Với số tiền học bổng có được cũng đã giảm bớt phần nào nỗi lo cơm áo gạo tiền của mẹ cháu, khi phải nuôi hai chị em học đại học. Nếu không có suất học bổng, cháu cũng không biết làm thế nào để trang trải tiền học, chi phí ăn ở, tiền thuốc...ngoài việc trông chờ từ số tiền ít ỏi của mẹ kiếm được. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người công dân có ích cho xã hội để không phụ sự giúp đỡ ngày hôm nay của mọi người dành cho cháu”.
 
Trong chương trình về HB, UBTT còn cộng tác chung với các công ty VK để cấp HB, đặc biệt cho các địa phương như: với công ty UNICO ở Frankfurt giúp 5.000 EUR cho các SV ở phía Bắc và Hà Nội vào ngày 10.4.2012 hoặc với công ty Hoa Lê Finanz GmbH ở Stuttgart giúp 2.400 EUR cho các học sinh nghèo ở tỉnh Vĩnh Long vào ngày 21.08.2012.
 
III. Chương trình xây nhà bán trú cho học sinh người dân tộc
A. Chuyến đi Tây Bắc - Điện Biên.
Sau Tết Nhâm Thìn, vào ngày tháng 23.2.2012, BTT và UBTT đã tổ chức chuyến đi Điện Biên, để khánh thành nhà bán trú cho các em học sinh người dân tộc Thái và Mông ở Mường Chà. Đây cũng là  chuyến đi xa nhất và đông nhất từ trước đến nay, có đến 26 anh chị em VK Đức cũ mới, sinh sống ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới về tham dự. Chuyến đi kéo dài 6 ngày, đó là chưa kể thời gian đi từ nơi cư ngụ đến Hà nội và trở về. Lúc đi khánh thành vì thời tiết bất thường vào mùa đông ở vùng cao nguyên Bắc Việt, nên công trình xây nhà bán trú Mường Chà chỉ hoàn tất khoảng 85%. Nhưng, sau đó vào tháng 5/2012 các phóng viên BTT ở Hà nội đã lên lại Điện Biên thăm trường, đã gởi hình và báo cho chúng tôi biết công trình đã hoàn tất 100%. Nhà bán trú Mường Chà đã được xây dựng rất vững chắc, các trụ bằng bê tông cốt sắt, trần nhà đóng gỗ, sàn nhà lót gạch hoa và dây đẫn điện chôn trong tường, cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ tốt, có nhà tắm và nhà vệ sinh xây tách riêng khỏi nhà ở. Sau khi dự lễ khánh thành, chúng tôi còn được anh Dũng, anh  Đức Bình PV BTT ở Hà Nội dẫn đi thăm những thắng cảnh và di tích lịch sử của vùng Đông Bắc:  Sơn Tây, cao nguyên Mộc châu,  tượng đài chiến thắng ở Điện Biên, sở chỉ huy của quân Pháp (hầm De Castries), giao lưu văn nghệ với Bản Mển ở Mường Thanh, đến Sa Pa ngắm hoa đào dại nở rộ vào mùa xuân, qua Mường Lay, cao nguyên Tả Phình và Lai Châu, đến Yên Bái, dọc theo dãy Hoàng Liên Sơn đi qua vùng ruộng bậc thang Mù Căng Chải, ở Yên Bái đến dâng hoa và hương thăm khu mộ tập thể và tưởng niệm Nguyễn Thái Học cùng 16 liệt sĩ. Trước khi về Hà Nội qua Phú Thọ ghé thăm đền Hùng, tổ tiên của người Việt Nam chúng ta. Chuyến đi rất thú vị, nhưng đôi khi vất vả vì đường đèo vào mùa đông bị sạt lỡ, nhiều khi gây nguy hiểm có người gọi là “chuyến đi bão táp”. Ra thăm miền Bắc, lên vùng núi cao, chúng tôi mới thấy phong cảnh ở đó rất đẹp, nhưng người dân rất nghèo, bên vệ đường có rất nhiều những túp lều xây dựng rất  sơ sài,  chỉ có mấy tấm tôn che mưa che gió;trẻ em mặc áo quần lam lũ và đi chân đất mặc dù vào lúc Tết sang trời rất lạnh, nhiệt độ khoảng 7, 8 ͦ C. Nên việc xây nhà lưu trú cho các em có chỗ ăn học, khỏi phải rời xa bản làng có lẽ là một nhu cầu rất lớn. Năm 2014, chúng tôi dự tính sẽ tài trợ để một nhà lưu trú ở miền Bắc phía Đông.
 

Phái đoàn đi Điện Biên -Trên đỉnh đèo Pha đin.
Nhà bán trú Mường Chà sau khi hoàn tất 5/2012.
Nhà tắm và nhà vệ sinh tách riệng khỏi nhà ở.

 B. Xây cất nhà bán trú Trà Tập – huyện Nam Trà Mi- tỉnh Quảng Nam
Dự án xây cất nhà bán trú Trà Tập được hình thành sau chuyến đi Điện Biên. Vào ngày 21.09.2012, UBTT đã gởi 13.060 EUR (353.116.280 DVN) để tài trợ chương trình này. Tổng cọng chí phí công trình khoảng 650 triệu đồng VN, phần còn lại do ngân sách của huyện Nam Trà Mi đối ứng. Khởi công ngày 19.9.2012. Vào ngày 23.11.12.2012,  BTT cho chúng tôi biết, nhà bán trú đã hoàn tất trước thời gian quy định một tháng. Đặc biệt cho việc xây nhà lưu trú Trà Tập chúng tôi xin cám ơn công ty Chi Lăng và các anh chị trong Hội DVF - Ái Hữu Đức Việt ở Aachen. BTT hiện đang chuẩn bị một chương trình dự kiến đi khánh thành nhà bán trú Trà Tập rất hấp dẫn, vào dịp sau Tết Tân Tỵ từ ngày 21.2 (nhằm ngày 12 tháng giêng ta) đến 25.2.2013. Tiếp theo bài tổng kết này, chúng tôi sẽ gửi chương trình chuyến đi Trà Tập - Nam Trà Mi và thư mời tham dự đến các bạn và các anh chị.
 

Lễ khởi công ngày 19.9.2012.
Động thổ .
Nhà bán trú Trà Tập - Nam Trà Mi chụp vào tháng 11/2012.

 IV. Chương trình dịch sách học nghề:
Sau cùng chúng tôi xin thông báo về dự án dịch sách dạy nghề. Vào ngày 17.08.2010, UBTT-VSW đã mua bản quyền về 3 cuốn sách chuyên ngành của Nhà xuất bản EUROPA-LEHRMITTEL:
1a.  Cơ khí (Fachkunde Metall), tái bản lần thứ 56, năm 2010, 624 trang.
1b.  Kỹ thuật điện (Fachkunde Elektrotechnik), tái bản lần thứ 27, năm 2009, 640 trang.
1c.  Kỹ thuật chất dẻo (Fachkunde Kunststofftechnik), xuất bản lần thứ 1, năm 2010, 640 trang.
Tình trạng hiện nay: tất cả đều ba cuốn đều đã dịch xong, cuốn cơ khí (1a) đã nộp bản thảo cho nhà x.b Trẻ và đang cùng chung với nxb lần hiệu đính thứ bốn (đây cũng là lần cuối). Hy vọng sách sẽ ra mắt trước Tết Tân Tỵ. Hai cuốn còn lại (1b. và 1c.) sẽ nộp bản thảo vào sau Tết.
Trong vòng hai năm tới sẽ dịch thêm ba cuốn sách cũng của nhà x.b. EUROPA-LEHRMITTEL:
2a. Chuyên ngành kỹ thuật ô-tô (Fachkunde Kraftfahrzeugtechnik), tái bản lần thứ  20, năm 2009, 720 trang.
2b. Tra cứu về kỹ thuật hóa học (Tabellenbuch Chemietechnik), tái bản lần thứ 8, năm 2011, 444 trang.
2c. Kiến thức chuyên ngành về sinh học và kỹ thuật sinh học (Fachwissen Biologie & Biologietecnik), in lần thứ nhất, năm 2012, 304 trang.
 

Nộp bản thảo sách chuyên ngành cơ khí ở nxb Trẻ tại Sàigon.
Ký hợp đồng mua bản quyền cuốn kỹ thuật ô-tô và
kỹ thuật hóa học với nxb EUROPA LEHRMITTEL
tại Hội chợ sách Buchmesse ở Frankfurt 10.10.2012.

 Vào ngày 10.10.2012, chúng tôi đã mua bản quyền hai cuốn về kỹ thuất xe ô-tô (2a) và hóa học (2b). Giá tổng cộng là 3.200 EUR. UBTT đã trả 2.200 EUR cho N.x.b EUROPA LEHRMITTEL,1.000 EUR còn lại sẽ thanh toán sau khi ra mắt sách. Riêng cuốn kỹ thuật sinh học (2c) vì xuất bản vào tháng 12/2012, nên chúng tôi sẽ thương lượng để mua bản quyền vào đầu năm nay. Việc dịch thuật cho ba cuốn trên đã bắt đầu từ 3 tháng nay.
Mỗi sách dày khoảng 600 trang, lại có nhiều hình vẽ phức tạp nên phải in 4 màu theo nguyên bản, khổ 17 cm x 24 cm nên rất tốn kém. Chưa tính tiền mua bản quyền, chi phí về dịch, chỉ riêng chi phí cho giấy in và mực in cũng lên đến 290 triệu (khoảng 10.741 EUR) cho 1.000 cuốn cho mỗi tựa dề. Để giúp kiến thức các em học nghề, chúng tôi rất mong mỏi các anh chị và các bạn giúp đỡ tài chánh cho việc xuất bản những cuốn sách chuyên ngành này.
 
Để hỗ trợ cho nhóm dịch thuật, các danh từ khoa học kỹ thuật được nhanh chóng cập nhật hóa và thống nhất, chúng tôi đã nhờ người thiết kế Tự điển kỹ thuật online Đức-Anh-Pháp-Việt. Các từ ở trong từ điển onilne là kết quả từ việc dịch những cuốn sách chuyên ngành trên. Hiện nay có khoảng 15.000 từ chuyên môn và cuốn từ điển online đang ở trong giai đọan thử nghiệm (test). Mục đích chính của Từ diển online này là cho nhóm dịch thuật chúng tôi, tuy nhiên các anh chị và các bạn cũng có thể vào xem theo website : http://www.tudien.vsw-ubtt.com/
 
Ngoài những chương trình chủ yếu kể trên, trong năm qua 2012, chúng tôi còn trợ giúp những chương trình nhỏ khác như: 250 EUR cho Trung Tâm Nuôi Trẻ Mồ Côi và Khuyết Tật ở Thị Nghè vào ngày 28.01.2012,  và 710 EUR và 5 triệu trong suốt cả năm 2012, giúp cho quỹ HB Phan Châu Trinh, phụ thêm các anh chị dịch thuật, biên khảo các cuốn sách về văn hóa, triết học.
Nói tóm lại, tổng cộng số tiền tài trợ của UBTT trong năm 2012 khoảng trên 32.600 EUR.
Sau đây là trương mục của VSW-UBTT:
Vietnamesisches Studienwerk e.V. (VSW)
BW-Bank (Baden-Württembergische Bank)
Kontonummer: 2842534
Bankleitzahl: 60050101
 
Chúng tôi rất mong mỏi được sự giúp đỡ tích cực của các anh chị và các bạn cho các chương trình:
- Học bổng Tiếp Sức Đến Trường hay HB Nhất Nghệ Tinh Mục đích (Kennwort): Stipenden 2013.
- Dịch sách dạy nghề Kennwort:  Fachbücher für Berufsschuler.
- Xây nhà bán trú ở miền Đông Bắc: Kennwort: Aufbaueines Schülerwohnheims in Nord-Vietnam.
 
Đầu năm mới 2013, UBBT xin mến chúc các bạn và các anh chị nhiều sức khỏe và hạnh phúc.
 
TM. UBTT Đặng Văn Châm, Ludwigstrasse 9, 73776 Altbach, Tel. 07153-26756