Deutsch - Vietnamese
DÀY CÔNG LÀM SÁCH CỔ VŨ HỨNG THÚ HỌC NGHỀ

Bộ sách Nhất Nghệ Tinh vừa ra mắt tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng với 6 quyển đầu tiên thuộc 6 chuyên ngành: cơ khí, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật ôtô và xe máy hiện đại, cơ điện tử, công nghệ hóa học, sinh học và kỹ thuật sinh học.

Dày công làm sách cổ vũ hứng thú học nghề - Ảnh 1.

6 quyển sách đầu tiên của tủ Nhất Nghệ Tinh được làm trong 8 năm qua - Ảnh: L.Điền

Đây là nỗ lực suốt tám năm qua của ba bên gồm Quỹ Thời báo kinh tế Sài Gòn, Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức và Nhà xuất bản Trẻ. Ý tưởng về một tủ sách cổ vũ cho giới trẻ Việt Nam chú ý đến việc học nghề xuất phát từ cố nhà báo Võ Như Lanh - tổng biên tập Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn.

Trước thực trạng tâm lý "trọng thầy hơn thợ" từ lâu đã ăn sâu vào não trạng của phụ huynh và học sinh cả nước, Quỹ Thời báo kinh tế Sài Gòn mong muốn tìm được nguồn bản thảo về các sách chuyên ngành có tính ứng dụng tốt.

Dày công làm sách cổ vũ hứng thú học nghề - Ảnh 2.

Ông Phạm Nam Hương trao đổi về quá trình dịch tủ sách Nhất Nghệ Tinh tại buổi giao lưu ra mắt sách - Ảnh: L.Điền

"Nhất nghệ tinh trước hết là phải "nhất thân vinh", hiểu theo nghĩa người học nghề ra trường phải đóng góp được vào sự thịnh vượng của bản thân, gia đình và sau nữa là một xã hội thịnh vượng" - ông Trần Ngọc Châu, giám đốc đối ngoại Quỹ Thời báo kinh tế Sài Gòn, chia sẻ tại buổi ra mắt sách.

Các sách chuyên ngành của tủ Nhất Nghệ Tinh được mua bản quyền từ Nhà xuất bản Europa- Lehrmittel (Đức). Đây là nhà xuất bản có 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sách học nghề, các ấn phẩm của "nhà" này đã được dịch ra 20 thứ tiếng trên thế giới.

Bản dịch các sách thuộc tủ Nhất Nghệ Tinh được cả ba bên thực hiện tổ chức đội ngũ dịch thuật công phu. Theo ông Phạm Nam Hương - điều phối viên tủ sách Nhất Nghệ Tinh, mỗi quyển sách gốc cần đến 20 chuyên gia cùng tham gia dịch thuật trong 2-3 năm để thống nhất văn phong, hoặc ưu tiên cách dùng các thuật ngữ trong hãng, xưởng...

Chưa hết, đây là bộ sách ứng dụng với mỗi quyển có đến hàng nghìn hình minh họa (trung bình khoảng 2.000 hình/quyển), nên chúng ta phải mua bản quyền các hình này. Và đây là những hình do các hãng chuyên ngành cung cấp cho sách gốc, nên phải mua chứ không thể tìm ở các nguồn bên ngoài.

Dày công làm sách cổ vũ hứng thú học nghề - Ảnh 3.

Những quyển sách chất lượng cao vừa ra mắt với sinh viên Trường Cao Thắng - Ảnh: L.Điền

Các bản dịch được in chất lượng cao, dùng giấy tốt, in màu với chất lượng được xem là không thua sách gốc. Trong thời gian tới, tủ Nhất Nghệ Tinh sẽ tiếp tục ra thêm các sách chuyên ngành khác: kỹ thuật chất dẻo, kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật môi trường...

Vừa qua, Giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2018 đã vinh danh nhóm dịch sách Nhất Nghệ Tinh, bằng cách trao giải trong hạng mục Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục "cho đóng góp quan trọng trong lĩnh vực giáo dục công kỹ nghệ" của nhóm dịch giả này.

LAM ĐIỀN
TTO