Deutsch - Vietnamese
KHÁNH THÀNH NHÀ BÁN TRÚ NIÊM SƠN, HUYỆN MÈO VẠC, TỈNH HÀ GIANG

Stuttgart, ngày 25.02.2020

Các anh chị và các bạn thân mến,

 

Chuyến đi khánh thành nhà bán trú Niêm sơn, huyện Mèo vạc, tỉnh Hà Giang sau Tết Canh Tý năm nay ở trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Một tuần trước khi khởi hành, thì nghe tin dịch Virus Corona (covid-19) xảy ra ở Vũ Hán (Trung quốc), và lan truyền ở nhiều nước. Nên phân nửa trong khoảng 43 người ghi danh tham dự đi rút tên, tình thế rất khó xử.  Chị Phượng (người đại diện UBTT- Ủy ban Tương trợ - tổ chức chuyến đi) đã vững vàng điều khiển tay lái trước số người tham dự thay đổi liên tục, phải liên hệ với các bạn ở Hà Nội để hiệu chỉnh việc đặt thuê xe buýt, khách sạn, phần ăn...

Đoàn UBTT gồm 21 người từ Sài gòn và 4 người trong ban tổ chức và ban xây dựng công trình từ Hà Nội, vượt đường xa đến Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, trong thời gian âu lo của khắp nơi, trước bệnh dịch Corona. Nhà bán trú đã xây xong trước Tết Nguyên đán, chuyến đi không thể thay đổi, phải thực hiện để đáp lại tình cảm mong chờ của các cháu người dân tộc, của các thầy cô nơi vùng sâu đã hết lòng chuẩn bị chu đáo chương trình ngày bàn giao nhà bán trú, đã giúp đoàn mua trước quà tặng cho các cháu… Vả lại những thông tin thâu lượm cho thấy biên giới 2 bên đã đóng cửa, người dân 2 nước không giao lưu, đoàn cũng không có chương trình tiếp xúc đông đảo, và cách ngừa phòng cũng được thông tin cẩn thận kỹ càng…

Thế là chuyến đi  - hành trình thương yêu – của UBTT đã đi đến nơi, về đến chốn, mọi người đều vui vẻ, khỏe mạnh. Chuyến đi đã kết thúc hơn 3 tuần qua mà cho đến nay chưa ai bị đau ốm gì cả.

 

Để các anh chị và các bạn theo dõi chuyến đi xin ghi vắn tắt lịch trình chuyến đi như sau:

Ngày thứ nhất 05.02: 10g sáng khởi hành từ Nội Bài, trưa dừng chân ăn trưa tại Tuyên Quang sau đó thẳng đến huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang và nghỉ tối tại đây.

Ngày thứ hai 06.02: đi huyện Yên Minh, viếng nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên trong chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979-1991, thăm cột cờ Lũng Cú, viếng nghĩa trang 14 liệt sĩ Thanh niên xung phong hy sinh khi xây dựng Cung đường hạnh phúc. Ghé Đồng Văn và huyện Mèo Vạc, đèo Mã pì Lèng. Nghỉ tại huyện Mèo Vạc.

Ngày thứ ba 07.02: đi xã Niêm Sơn để khánh thành NBT. Thăm và giao lưu với các thầy cô, các cháu. Chiều trở về Hà Giang và nghỉ tại đây.

Ngày thứ tư 08.02: di chuyển về Hòa Bình, bản Lác ở Mai Châu. Nghỉ đêm tại bản Lác

Ngày thứ năm 09.02: đi thăm làng dân tộc Thái và bảo tàng văn hóa không gian Mường. Đoàn di chuyển về Hà Nội và kết thúc chuyến đi.

Trong đoàn có cô Anh Thư, một thành viên rất trẻ của đoàn đã viết lại cuộc hành trình Hà Giang Nhật Ký , kể lại rất đầy đủ việc xây dựng công trình, tình cảm biết ơn của các em, những nơi thăm quan, thấm đậm tình thân hữu. Một bài viết rất thú vị nên đọc. Đính kèm dưới đây bài ´´Hà Giang Nhật ký ngày 5. – 9.2.2020´´.

Báo chí địa phương tỉnh Hà Giang cũng có đưa tin về lễ  bàn giao nhà bán trú trường Niêm Sơn ngày 7.2. Đính kèm dưới đây bài báo ´´Bàn giao nhà lưu trú trường PTDTBT Tiểu học Niêm sơn´´

Trong khi đi cũng có nhiều anh chị đã chụp hình, vì dung lượng của của website giới hạn tôi phải chọn lựa rút gọn lại, nếu các bạn có ý thích cũng có thể xem hình qua những links URL sau đây của anh Cường & chị Hiền


Ngày 1: Hà Nội - Vị Xuyên – Hà Giang - Quản Bạ:

https://photos.app.goo.gl/LYrb35F8eEgoxbvg6

Ngày 2:  Quản Bạ - Yên Minh – Lũng Cú - Đồng Văn – Mèo Vạc:

https://photos.app.goo.gl/T72ddmEUNQNiJjkE8

Ngày 3: Mèo Vạc-Nhà bán trú Niệm Sơn-Hà giang:

https://photos.app.goo.gl/kV17DL2Rk4Va3ds4A

Ngày 4: Hà giang-Tuyên Quang-Mai Châu (Hòa Bình):

https://photos.app.goo.gl/9Gf9S8XcDvK4B2v6A

Ngày 5: Hòa Bình (Làng Thái, Bảo tàng văn hoá Mường, đập thủy điện):

https://photos.app.goo.gl/QHScNr5X1UGvdVed9

 

và của anh Lê Chín

https://1drv.ms/u/s!AtZ03lZ4d0vggoRS14zWbK8i9fHn2Q?e=e6JWJh

và đêm văn nghệ người dân tộc đốt lửa trại rát sống động do anh Tư (Linh) quay video

https://drive.google.com/drive/folders/18ElOizUZpPdkfkE_bdKqtNQYo_QmGTv5

 

Xin cám ơn các bạn đã giúp đỡ tài chánh, các bạn Dũng, Huy và Long đã tham gia xây dựng, ban tổ chức cùng các anh chị tham dự ngày khánh thành đã đóng góp cho công trình nhà bán trú Niêm Sơn được hoàn tất tốt đẹp.

  

Thân chào,

TM VSW-UBTT: Đặng văn Châm, Nguyễn thị Minh Phượng, Trần thị Phương Mai